Welcome To Talentnetwork

Join Our Talent Network

Talent Network là gì?

Gia nhập Talent Network của chúng tôi sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm. Cho dù bạn ứng tuyển một công việc nào đó hoặc đơn giản là cập nhật thông tin của mình, chúng tôi cũng luôn mong muốn được kết nối cùng bạn.

Vì sao bạn nên gia nhập Talent Network?

  • Nhận thông báo việc làm mới phù hợp với sự quan tâm của bạn
  • Cập nhật các thông tin mới nhất về công ty
  • Chia sẻ cơ hội việc làm với gia đình, bạn bè thông qua mạng xã hội hoặc email

Hãy gia nhập Talent Network của chúng tôi ngay hôm nay!

Phân loại tính cách MBTI và tầm quan trọng trong tìm việc

Dear các bạn thân mến, đặc biệt là những bạn sinh viên mới tốt nghiệp!

Ông bà ta có câu: "Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng" và đối với các bạn đang tìm kiếm cho mình một công việc, một sự nghiệp. Liệu bạn có thật sự hiểu rõ về tính cách của chính mình chưa?

Và bài trắc nghiệm tính cách MBTI này sẽ giúp bạn xác định tính cách của bản thân.

Trắc nghiệm MBTI là gì?

Trắc nghiệm MBTI là viết tắt của Myers-Briggs Type Indication, một phương pháp sử dụng những câu hỏi trắc nghiệm tâm lý để tìm hiểu tâm lý, tính cách cũng như cách mà con người nhận thức thế giới xung quanh, cách con người đưa ra quyết định cho một vấn đề nào đó.

Mỗi con người chúng ta có đều có những nét cá tính và tính cách riêng tạo nên sự khác biệt và dấu ấn trong cuộc đời của mỗi người. Câu hỏi đặt ra là liệu bạn đã hiểu rõ về bản thân để phát huy tối đa thế mạnh của mình? Hãy tìm hiểu bài trắc nghiệm MBTI để tìm câu trả lời riêng cho mình nhé.

Trắc nghiệm MBTI dựa trên 4 tiêu chí

Xu hướng tự nhiên: Extraversion (Hướng ngoại) / Introversion (Hướng nội)

Đây là hai xu hướng đối lập thể hiện những xu hướng ứng xử của một người với thế giới quan bên ngoài.

-  Hướng ngoại là hướng về thế giới bên ngoài gồm những hoạt động, con người, đồ vật.

-  Hướng nội là hướng vào nội tâm, gồm cả ý nghĩ, tư tưởng, trí tưởng tượng.

Tìm hiểu và nhận thức thế giới: Sensing (Giác quan) / iNtuition (Trực giác)

Trong các nhóm trắc nghiệm MBTI test. Đây chính là 2 xu hướng đối lập nhau về cách con người tiếp nhận thông tin từ thế giới xung quanh.

-  Trung tâm “Giác quan” trong não bộ chú ý đến những chi tiết liên quan tới hình ảnh, âm thanh, mùi vị… của hiện tại được đưa tới từ 5 giác quan của cơ thể. Chúng phân loại, sắp xếp và ghi nhận các chi tiết của các sự kiện thực tế đang diễn ra. Chúng cũng cung cấp các thông tin chi tiết của sự kiện đã xảy ra trong quá khứ.

-  Trung tâm “Trực giác” của não bộ có trách nhiệm tìm hiểu, diễn dịch, và hình thành những mô hình từ thông tin thu thập được; sắp xếp những mô hình và liên hệ chúng với nhau. Nó giúp não bộ suy đoán các khả năng và suy đoán được tương lai.

Quyết định và lựa chọn: Thinking (Lý trí) / Feeling (Cảm xúc)

Ở nhóm trắc nghiệm MBTI test. Đây là 2 xu hướng đối lập về cách con người đưa ra quyết định và lựa chọn của mình.

-  Phần lý trí trong não bộ chúng ta phân tích thông tin một cách khách quan, thực hiện việc dựa trên đúng/sai, suy luận và đưa ra những kết luận một cách có hệ thống. Nó là bản chất logic của con người chúng ta.

-  Phần cảm xúc của não bộ đưa ra quyết định dựa vào việc xem xét tổng thể; yêu/ghét; tác động qua lại lẫn nhau; và những giá trị nhân đạo hay thẩm mỹ. Đó là bản chất chủ quan của con người chúng ta.

Cách thức hành động: Judging (Nguyên tắc) / Perceiving (Linh hoạt)

Nhóm cuối của trắc nghiệm MBTI test. Đây là 2 cách thức mà mỗi người chúng ta lựa chọn để tác động tới thế giới bên ngoài.

-  Nguyên tắc: tiếp cận thế giới có kế hoạch, có tổ chức, có chuẩn bị, quyết định và đạt đến một kết quả rõ ràng.

-  Linh hoạt: tiếp cận thế giới một cách tự nhiên, tìm phương pháp để thích nghi với hoàn cảnh, thích một kết quả bỏ ngỏ, chấp nhận các cơ hội mới, và chấp nhận thay đổi kế hoạch.

MBTI là một công cụ phân loại tính cách hữu ích cho từng cá nhân cũng như doanh nghiệp trong việc chọn nghề, chọn người phù hợp.

Đối với cá nhân:

Đây là một công cụ trắc nghiệm với các câu hỏi nhằm tìm hiểu xem bạn thuộc nhóm nào trong 16 nhóm tính cách để hiểu về điểm mạnh điểm yếu của bản thân từ đó đúc kết ra những ngành nghề ưu tiên và chọn đúng công việc bạn có thể làm dể nhất và hiệu quả nhất.

Học cách chấp nhận để phát triển: yêu thương và trân trọng bản thân bạn, bạn là duy nhất, là một tiểu vũ trụ trong một vũ trụ bao la chung nhất. Vì thế khi bạn càng chấp nhận điểm mạnh và điểm yếu của mình bao nhiêu thì bạn sẽ càng bao dung và tha thứ cho người đời bấy nhiêu.

Đối với doanh nghiệp:

Các bộ phận nhân sự của doanh nghiệp có thể dùng MBTI để đánh giá và phân tích ứng viên mới xem họ có phù hợp với vị trí đang cần tuyển.

Đồng thời là để sắp xếp, luân chuyển hay giao đúng việc đúng dự án cho các nhân viên đang làm trong công ty.

MBTI liệu có chính xác và có ứng dụng vào thực tế được không?

MBTI thực chất là một tấm gương để phản ánh lại con người bạn và để có thể soi “tấm gương” này thật sáng thật rõ thì điều đầu tiên khi làm bài trắc nghiệm này bạn cần phải thành thật với chính mình trong việc trả lời bài test trắc nghiệm.

Hãy ghi nhớ rằng:

“Bạn chỉ có thể hát theo con người bạn. Bạn chỉ có thể vẽ theo con người bạn. Bạn phải là những gì mình trải nghiệm, môi trường của mình và những đặc tính tạo nên mình. Dù tốt hay xấu, bạn cũng phải chơi nhạc cụ nho nhỏ của riêng mình trong dàn giao hưởng cuộc đời” – Dale Canegie

Và để trả lời cho câu hỏi trên tôi xin mượn câu nói sau “Sông sâu biển thẳm dể dò, nào ai lấy thước mà đo lòng người”. Hãy dùng MBTI như một công cụ tham khảo tích cực và cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết nhất. Ngược lại, nếu thấy không hiệu quả thì bạn hãy gạt nó sang một bên và làm chuyện khác.

Không dùng MBTI vì những mục đích sau:

Xét đoán, phán xét người khác. Dãn nhãn người khác thông qua thế giới quan của riêng bạn. Trái đất có hơn 7 tỷ người, dù bạn suy nghĩ hay cảm nhận như thế nào thì sẽ có người suy nghĩ và hành động trái ngược với bạn.

Tự giới bạn bản thân bạn và thế giới quan của chính mình.

Đừng tự đóng đinh chính mình, cuộc sống là chuyến hành trình đi đến cái chết nên hãy học hỏi và cải thiện bản thân bạn nhiều nhất có thể.

Dưới đây là link làm bài trắc nghiệm.

https://www.arealme.com/16types/vi/

Và sau khi có kết quả bài trắc nghiệm, bạn có thể đọc rõ hơn 16 kiểu tính cách ở đây:

http://mbti.vn/

Chúc bạn luôn vui.

Kết Nối Với HOYA LENS

 

Cảm ơn bạn gia nhập mạng lưới nhân tài của chúng tôi,

Bằng cách tham gia mạng lưới nhân tài của chúng tôi, bạn chưa thực sự ứng tuyển vào các vị trí tuyển dụng.

Hãy ứng tuyển ngay để trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí tuyển dụng của chúng tôi hoặc tiếp tục cập nhật hồ sơ.